Rượu Ba Kích
Nhắc tới ba kích là ta nghĩ tới một loại đồ uống được chế biến từ loại củ này- đó là rượu ba kích. Rượu ba kích la một loại đồ uống mới lạ được nhiều người ưa thích. “Khách đến nhà không trà cũng rượu” - đối với người dân Việt Nam nói chung và dân vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng, việc tiếp khách đến thăm nhà bằng trà hay rượu chính là một nét văn hóa độc đáo, là truyền thống tốt đẹp thể hiện sự mến khách và bình dị của dân tộc ta.
Những củ Ba Kích tươi - đặc sản của vùng Ba Chẽ, Quảng Ninh được thu lượm, rửa sạch, bỏ lõi, ngâm cùng với một số dược liệu quý trong rượu chất lượng cao. Khi rượu chiết ra màu tím, ngấm mùi thơm ngậy của hương liệu thì đem đi lọc trong, ủ trong kho lạnh để mang lại vị êm dịu, hài hòa trước khi đóng chai, tạo nên sản phẩm Rượu Ba Kích Công Thành
. Chính hương vị của loại củ Ba Kích này đã làm cho biết bao khách du lịch khi đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của nó.
Từ những đặc trưng về văn hóa miền kết hợp với các loại nguyên liệu đặc trưng –Rượu RUCOTA-Rượu Công Thành chúng tôi đã cho ra đời sản phẩm rượu Ba Kích, được chưng cất từ loại nếp đặc sản của vùng kết hợp với củ Ba Kích thơm ngon, được cho lên men một cách tự nhiên, qua sự pha chế hợp lý đã tạo nên một loại rượu có màu tím và mang hương vị của núi rừng miền Bắc.
Rượu Ba Kich |
1.Ba ích có rất nhiều tác dụng:
.*. Công dụng của Ba Kích theo y học hiện đại:
1. Tăng sức dẻo dai: Trên thực nghiệm Ba kích với liều 5-10g/kg dùng liên tiếp 7 ngày thấy có tác dụng tăng sức dẻo dai cho súc vật thí nghiệm
2. Tăng sức đề kháng: Ba kích có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các yếu tố độc hại
Đối với người già hoặc những bệnh nhân không biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và một số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt thể hiện qua những cảm giác chủ quan như giảm mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba kích dài ngày cho thấy có hiệu quả.
3. Chống viêm: Các kết quả nghiên cứu ở chuột cống trắng đã cho thấy Ba kích có tác dụng chống viêm rõ rệt.
4. Đối với hệ thống nội tiết: Các thí nghiệm trên chuột lớn và chuột nhắt cho thấy Ba kích không có tác dụng kiểu Androgen nhưng có thể có khả năng tăng cường hiệu lực của Androgen hoặc tăng cường quá trình chế tiết hormon Androgen.
Đối với nam giới có hoạt động sinh lý yếu Ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp (đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu, ít). Ba kích còn có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dù nó không làm tăng nhu cầu sinh lý, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh lý cũng như điều trị vô sinh cho nam giới có biểu hiện vô sinh tương đối và suy nhược cơ thể. Đối với các trường hợp tinh dịch ít, tinh trùng chết nhiều, không có tinh trùng, không xuất tinh khi giao hợp thì sử dụng Ba kích chưa thấy có kết quả.
Rễ Ba kích chiết xuất bằng rượu có tác dụng hạ huyết áp, có tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng, tăng cường hoạt động của não, giúp ngủ ngon.
5. Nước sắc Ba kích có tác dụng tương tự như ACTH làm cho tuyến ức chuột con bị teo, ngoài ra còn có tác dụng làm hạ huyết áp.
7. Không có tính độc, LD50 của Ba kích được xác định trên chuột nhắt trắng bằng đường miệng là 193g/kg.
*Công dụng dược lý theo Y học cổ truyền:
Tính vị-Quy kinh:
Rễ Ba kích vị ngọt, cay, hơi ấm không độc Vào kinh Tỳ, Tâm, Can và Thận.
Tác dụng:
Bổ thận, tráng dương, ích tinh, cường cân cốt, khứ phong thấp.
Bổ thận âm, khứ phong thấp (Trung dược ®ại từ ®iển), an ngũ tạng, bổ trung, ích khí, tăng chí, (Bản kinh), bổ huyết hải (Bản thảo cương mục), an ngũ tạng, định tâm khí, trừ các loại phong (Nhật Hoa Tử bản thảo), hóa đờm (Bản thảo cầu nguyên), cường âm, hạ khí (Dược tính luận).
Chủ trị:
Trị thận hư, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tảo tiết, lãnh cảm, lưng gối mỏi, tê bại, phong thấp, thần kinh suy nhược, mất ngủ, tiểu không tự chủ, tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, (Trung dược đại từ điển, Bản kinh), đầu mặt bị trúng phong, ho suyễn, chóng mặt, tiêu chảy, ăn ít (Bản thảo cầu nguyên)
Củ Ba Kích |
Nắm được những công dụng hết sức to lớn của rượu ba kích cộng với niềm đam mê rượu ,và thức uống mang tính địa phương. Ông Đào Công Thành đã nghiên cứu và đã tìm ra công thức đặc biệt để có thể lên men Củ Ba Kích (Tên khoa học: Morinda officinalis How) và kết hợp với rượu Nếp và qua quá trình lên men tự nhiên để tạo nên một sản phẩm rượu – RUCOTA-Rươu Công Thành
Với tên gọi RUCOTA –Rượu Công Thành . Doanh nghiệp của chúng tôi muốn đưa loại thức uống có hương vị đặc trưng của vùng rừng thứ sinh, trung du và miền núi các tỉnh phía Bắc đến vơi người tiêu dùng. Với hương vị đặc biệt của loại củ đặc trưng của vùng núi phía Bắc, hương vị của củ Ba Kích, hương vị đã làm say mê các thực khách khi đến thăm vùng đồng bằng sông Hồng. Giờ đây, các thực khách sẽ có thêm sự lựa chọn mới khi muốn thưởng thức hương vị đặc biệt của Rượu Công Thành
0 nhận xét :
Đăng nhận xét